Tin tức sự kiện
Tin tức sự kiện
Văn Bản Điều Hành
Văn Bản Điều Hành
Liên kết website
Quảng cáo
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những ngày lịch sử trong tháng 5

Tháng 5 - tháng gắn liền với tiếng ve kêu gọi hè về, khởi động mùa nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh sinh viên, đồng thời, đây cũng là tháng đánh dấu nhiều sự kiện lịch sử quan trọng của dân tộc và thế giới.

Ngày 1/5 – ngày Quốc tế Lao động, bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của công nhân Mỹ, trở thành ngày lễ kỷ niệm và ngày hành động của phong trào công nhân quốc tế và của người lao động trên toàn thế giới. Ngày nay, ngày Quốc tế Lao động 1/5 đã trở thành ngày hội của nhân dân lao động Việt Nam, ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Ngày Tự do Báo chí thế giới 3/5, viết tắt là WPFD (World Press Freedom Day) là ngày Liên Hiệp Quốc dành riêng để cổ vũ và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Tự do báo chí trên toàn thế giới.

Ngày 7/5/1954: Kết thúc chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong chiến dịch Điện Biên Phủ đã làm nên sự kiện "lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu".

Ngày 13/5/1955: Ngày giải phóng Hải Phòng. Hình ảnh những lính Pháp cuối cùng rút khỏi miền Bắc nước ta tại Bến Nghiêng (quận Đồ Sơn, Hải Phòng) và Hải Phòng đã hoàn toàn được giải phóng.

Ngày 15/5: Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh. Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh là một tổ chức thiếu niên nhi đồng do chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam sáng lập ngày 15 tháng 5 năm 1941. Cho đến nay, sau 79 năm trưởng thành, lớn lên cùng đất nươc, Đội đã chứng minh vai trò tiên phong, ươm mầm tương lai cho đất nước.

Ngày 19/5: Một trong những ngày in dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm trí nhân dân Việt Nam - ngày sinh người con vĩ đại nhất của dân tộc – chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890). Ngày 19/5 năm nay là tròn 130 năm ngày sinh của Người. Người là biểu tượng cho tất cả những giá trị cao đẹp nhất của cả dân tộc.

Ngày 31/5 hàng năm là Ngày Thế giới không thuốc lá (World No Tobacco Day - WNTD) theo Nghị quyết Resolution 42.19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mục đích của WHO là tạo ra và khuyến khích 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu. Bên cạnh đó, mục đích xa hơn của ngày này là gây sự chú ý của cộng đồng đến tác hại của thuốc lá đối với người hút chủ động cũng như bị động, hậu quả đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên toàn cầu mỗi năm.

                                                                                                                                                                                                                               ST


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội